Thế nào là nội dung chất lượng? Matt Cutts nói

Eric Enge của Stone Temple Consulting đã có cuộc trao đổi gần đây với Matt Cutts, người đứng đầu đội chống spam của Google về nội dung chất lượng. Tóm lược đoạn trao đổi giữa 2 người được tổng hợp lại dưới đây.

Matt-cutts talking about content quality trong website

Eric: Matt, tôi muốn hỏi ý kiến anh về việc khi một người tìm kiếm bấm vào các trang kết quả trên top khi tìm kiếm cho một từ khóa và nhận ra nội dung trên các trang đó không trùng lặp nhưng cũng không có gì mới. Ý tôi là nội dung không trùng lặp thôi chưa đủ, mà nó còn phải có thêm các yếu tố khác nữa để phục vụ người tìm kiếm.

Matt: Rất đúng. Các trang nội dung đó không đem lại thêm thông tin hữu ích gì cho người dùng. Mặc dù không có gì là sai về việc này nhưng những nội dung trùng lặp như vậy không nên được xếp hạng cao. Google rất quyết tâm trong việc phát hiện các nội dung như vậy và chỉ hiển thị nội dung có ích nhất cho người dùng.


Eric: Anh nghĩ sao nếu các trang nội dung đó phản ánh ý kiến của một người duy nhất? Jane chẳng hạn.

Matt: Điều đó cũng không làm nên sự khác biệt nhiều lắm. Bởi nếu Jane không có kiến thức và kinh nghiệm về mảng kiến thức mà cô ấy đang nói tới thì tất nhiên mọi người cũng sẽ không có hứng thú với nội dung của cô.


Eric: Thế còn các website thương mại điện tử và các trang tổng hợp tin? Chẳng phải họ cũng đang làm điều tương tự?

Matt: Vâng, vấn đề cũng tương tự như vậy. Điều họ cần làm là phải tự tìm ra được những điểm khác biệt của họ và khai thác thế mạnh đó.


Eric: Có nhiều ý kiến cho thấy Google rất ưu ái các tên tuổi lớn. Nhiều người còn nói điều đó là do Google muốn ưu đãi các công ty sử dụng dịch vụ quảng cáo của Google. Anh nghĩ sao?

Matt: Điều đầu tiên tôi muốn nói là Google không bao giờ ưu ái xếp hạng cao cho các đối tác quảng cáo. Google luôn cố gắng mô phỏng lại thế giới thật. Và trong thế giới thật thì các thương hiệu lớn thường gây ấn tượng về sự tin tưởng và chất lượng với khách hàng. Tuy nhiên, tên tuổi nổi tiếng không phải là dấu hiện duy nhất của chất lượng. Ngoài tên tuổi nổi tiếng ra, còn có rất nhiều những dấu hiện nhận biết về chất lượng khác mà qua đó chúng tôi sử dụng để xếp hạng.

Một điều tuyệt vời về Internet chính là khả năng cho phép các công ty, doanh nghiệp nhỏ và các cá nhân đơn lẻ khả năng và sức mạnh để xây dựng thương hiệu của riêng họ.


Eric: Quay trở lại với vấn đề ban đầu, anh nghĩ sao về việc thuật toán của Google ưu tiên nội dung đa dạng (Query deserves diversity)?

Matt: Vâng, thuật toán của chúng tôi có khả năng lọc và tìm kiếm các nội dung đa dạng và hữu ích có khả năng giải quyết vấn đề của người dùng.

Về sự đa dạng của nội dung, tôi khuyên mọi người khi nhắm tới một thị trường nào đó nên bắt đầu với các nhánh nhỏ hơn của thị trường đó. Thay vì đối đầu trực diện với các tên tuổi lớn trên thị trường, hãy tiếp cận một bộ phận nhỏ hơn và phát triển từ đó. Điều đó sẽ đem lại nhiều cái nhìn mới mẻ về mặt nội dung cho người dùng.


Eric: Chúng ta hãy cùng nói một chút về SEO và link building. Anh nghĩ thế nào về vấn đề xây dựng link nói chung? Liệu có là đúng khi nói thay vì khái niệm “link building” chúng ta nên sử dụng khái niệm PR/Marketing?

Matt: Tôi nghĩ mọi người thường bị định hướng sai ngay từ đầu khi nói tới link building. Việc đầu tiên họ cần nghĩ tới chính là xây dựng nội dung hữu ích và thật sự độc đáo. Chỉ khi đó, họ mới có thể ngồi lại và nhìn nhận cũng như lựa chọn hình thức quảng bá thích hợp cho nội dung đó. Và tôi cũng đồng ý rằng PR/Online Marketing hay bất kỳ khái niệm nào anh gọi là một hướng đi đúng đắn hơn.


Eric: Chúng tôi thường tư vấn khách hàng về các hoạt động quảng bá thương hiệu của họ thay vì chỉ xây dựng link thuần túy từ các nguồn spam. Anh nghĩ sao về điều này?

Matt: Vâng, lời khuyên đó là đúng. Bằng cách xây dựng thương hiệu của mình, các webmaster sẽ xây dựng sự tin tưởng với khách hàng và các hoạt động như vậy cũng cho các cỗ máy tìm kiếm thấy được thông điệp tích cực từ phía website và người dùng.


Eric: Tôi muốn đề cập một chút về link bait (câu link). Tôi nhớ trước đây, có một công ty đã cho xuất bản một bài báo nói về rất nhiều điều mọi người không biết về cái chết. Và bài báo đó thật sự đã trở thành một hiện tượng và thu hút một lượng khổng lồ backlink. Anh nghĩ sao về cách thức này?

Matt: Tôi đồng ý link bait là một cách hết sức hữu hiệu. Và nếu sử dụng đúng cách, nó chắc chắn sẽ đem lại rất nhiều lợi ích.


Eric: Thế còn các hình ảnh minh họa (infographic) thì sao?

Matt: Infographic là một hình thức hữu hiệu trong việc truyền đạt thông điệp. Và nó cũng là một dạng link bait rất hiệu quả. Nhưng anh biết đấy, một khi mọi người biết và ý thức được điều này, họ sẽ bắt đầu vượt quá giới hạn. Điều tôi lo là một khi các thông tin và sự thật được tổng hợp không đến nơi đến chốn, các infographic này sẽ là những nguồn tin không thích hợp được phát tán trên mạng. Và đó là điều rất không tốt.

Một điều nữa là mọi người thường không ý thức được rằng họ đang link tới đâu một khi họ xuất bản lại các hình ảnh minh họa đó. Và khi chọn xuất bản lại các infographic đó, họ sẽ đồng ý với việc giữ nguyên các liên kết đó mà không cần biết nó đang link tới đâu.

Trong tương lai, chúng tôi có thể có hoặc không giảm bớt sức mạnh của các liên kết trong infographic và điều đó cần nghiên cứu kỹ hơn.


Eric: Tôi muốn đưa ra một ví dụ về một chuỗi cửa hàng pizza với 60 cửa hàng trên 60 thành phố khác nhau. Và khi người chủ tạo các website cho mình, ông ấy tạo 60 trang khác nhau cho mỗi cửa hàng. Anh có khuyến cáo gì về vấn đề này không?

Matt: Vấn đề mọi người hay gặp phải trong trường hợp này là họ điền các nội dung giống y hệt nhau cho cả 60 trang. Theo tôi, nội dung đó chỉ nên được hiển thị trên trang chính. Còn trên các trang con, họ nên thêm vào các nội dung riêng như số điện thoại của từng cửa hàng cùng một số thông tin riêng của mỗi cửa hàng.


Eric: Điều đó không bị tính là nội dung sơ sài (thin content)?

Matt: Trong trường hợp này thì không. Có một điều cần ghi nhớ ở đây đó là luôn tìm ra những điểm đặc biệt và khác biệt để khách hàng có thể biết được lý do vì sao họ chọn bạn.


Eric: Thế còn về nội dung được chỉnh sửa (curation content)? Theo tôi thấy thì xu thế này đang ngày càng phát triển khi các website tận dụng các nội dung từ các website khác, thêm một vài dòng bình luận để tạo thành nội dung của mình nhằm thể hiện sự phong phú về nội dung trên website.

Matt: Vâng, vẫn là vấn đề tôi đề cập tới từ đầu, nội dung đó có thật sự đem lại cái gì đó mới mẻ? Người sử dụng khi tới website của bạn muốn biết bạn nghĩ gì về một vấn đề cụ thể chứ không muốn xem lại thông tin từ một bên thứ 3 mà họ đã đọc trước đó. Dạng nội dung này không phải là spam nhưng chúng tôi cũng không muốn xếp hạng chúng cao.


Eric: Còn điều gì anh muốn chia sẻ với mọi người không?

Matt: Tôi chỉ muốn nhấn mạng rằng các thuật toán của Google đang ngày càng thông minh hơn và khả năng phát hiện spam của chúng tôi cũng được cải thiện từng ngày. Chúng tôi luôn muốn mang lại những giá trị lớn nhất cho người dùng. Và các webmaster cũng nên tập trung hơn tới việc xây dựng những nội dung hữu ích và độc đáo cho người dùng.

Eric: Cảm ơn anh rất nhiều!

Matt: Vâng, không có gì!

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Các tin tức khác
icon Tổng hợp form liên hệ, báo cáo, trợ giúp, xem xét... gửi đến Google
icon Hướng dẫn quản trị và sử dụng mail Mdaemon cơ bản
icon Cách sử dụng title tag hiệu quả cho SEO
icon Bạn cần hiểu Conversion Rate là gì?
icon Từ khoá nằm trong tên miền có hay không có tác dụng trong SEO
icon Công thức tính chất lượng cho backlink
icon Bạn kiếm bao nhiêu tiền từ một từ khóa?
icon Để có Pagerank 10 thì cần trung bình bao nhiêu backlink?
icon Hình thức liên kết trong SEO
icon Những yếu tố quan trong nhất ảnh hưởng từ SEO On page
Kênh Dịch Vụ mong muốn trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp trực tuyến mang tính cách mạng nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng. Để đạt mục tiêu đó, chúng tôi tự biết mình sẽ phải luôn phấn đấu và học hỏi.
Liên hệ trực tiếp:
0972.126.126
support@kenhdichvu.vn