Những kĩ thuật đơn giản để có cấu trúc ineternal link hiệu quả

Cấu trúc liên kết nội bộ của một website là vô cùng quan trọng đối với công việc SEO bởi vì nó ảnh hưởng tới việc thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và phân phối dòng chảy Pagerank của search Engine.

Hơn nữa cấu trúc internal link còn ảnh hướng tới sự điều hướng, trải nghiệm người dùng và tỉ lệ conversion. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng khám phá 10 thủ thuật giúp bạn phát triển một kiến trúc link nội bộ tốt hơn, cải thiện dòng chảy pagerank, nâng cao khả năng lập chỉ mục của wesite và tăng thứ hạng.

pagerank-nofollow-backlink

1. Chọn đúng cấu trúc link cho website

Tối ưu cấu trúc link cho một website phụ thuộc vào loại website, kích thước và mục tiêu của website. Thông thường một website thường được đề nghị sử dụng hệ thống liên kết phẳng cùng với kiến trúc cây, tuy nhiên theo như bài “phân tích những kĩ thuật xây dựng internal link phổ biến” thì mỗi cách đều có điểm mạnh và điểm hạn chế của nó.

cau-truc-cay-lien-ket-sau

Hơn nữa chúng ta đã phân tích trong bài “ nhiều domain, subdomain và folder trong SEO” quyết định của bạn có sử dụng subdomain hay subfolder cho catergory chính hay không sẽ ảnh hưởng mạnh tới hiệu quả SEO.

Vì thế hãy đảm bảo bạn hiểu ảnh hưởng của mỗi cách tới website của bạn và sử dụng kiến trúc thích hợp nhất.

2. Sử dụng text menus.

Các trang web sử dụng text menu giành được kết quả SEO tốt hơn và ít gặp vấn đề trong việc lập chỉ mục của SE hơn là các website sử dụng menu Flash, Silverlight hoặc Javascript. Hãy nhớ rằng cho dù Search Engine đã cải tiến nhiều công nghệ thì họ vẫn gặp khó khăn khi thu thập dữ liệu với những website không sử dụng text menu. Ngoài ra việc sử dụng menu text sẽ tăng cơ hội tạo ra sitelinks chính xác cho website của bạn.

3. Thêm từ khóa vào anchor text trong internal link.

Bằng cách kết hợp những từ khóa mục tiêu trong anchor text của internal link bạn có thể cải thiện thứ hạng của những internal page với những cụm từ cụ thể đó. Ngoài ra bằng cách sử dụng các biến thể của một từ khóa hoặc cụm từ khóa bạn có thể đạt được kết quả tốt hơn cho nhiều từ khóa liên quan và tránh bị trừng phạt. Tuy nhiên hãy nhớ rằng bạn không đuợc lạm dụng quá mức bởi vì có quá nhiều từ khóa trong anchor text, sử dụng những kĩ thuật nhồi nhét từ khóa vào internal link hoặc thêm quá nhều internal link bạn sẽ không đạt được kết quả tốt. ngược lại còn tạo ra dấu hiệu nhận biết spam cho Google và bạn có nguy cơ bị trừng phạt.

4. Tránh dành quá nhiều PR cho những trang ít quan trọng.

Trong một website sẽ có những trang ít quan trọng không cần thiết phải nhận quá nhiều Pagerank. Những trang đó thường là những trang có chứa form đăng kí, trang điều khỏan thành viên, trang liên hệ, trang chính sách riêng tư, giới thiệu công ty, tầm nhìn sứ mệnh…Nói chung bạn nên hạn chế ở mức nhỏ nhất những trang đó và đảm bảo bạn chuyển link juice sang những trang quan trọng hơn trong website. Một trong những cách để làm điều đó là sửa đổi cấu trúc link để cho chúng nhận được ít link juice hơn. Tìm hiểu link juice là gì

pagerank-sculpting

5. Cross-link những trang quan trọng

Một kĩ thuật để tận dụng tốt việc phân phối PR và lập chỉ mục của SE là cross-link những trang quan trọng trên website cho dù những trang đó khác cấp độ hoặc khác cây thư mục. Điều này có thể thực hiện bằng cách thêm liên kết vào những văn bản chính của trang hoặc hiển thị link quan trọng khuyến khích người dùng tìm hiểu vào một khu vực riêng biệt trên website ( có thể là footer, sidebar..). Bằng cách này SE có thể tìm kiếm dễ dàng những nội dung chất lượng trên website, đồng thời người dùng cũng ở lại lâu hơn trên website qua đó bạn tăng được pageview và giảm được bouncerate đáng kể.

6. Thêm liên kết trực tiếp đến những trang quan trọng.

Cấu trúc cây cho phép bạn có được kết quả SEO tốt, tuy nhiên trong các website qui mô lớn thì PageRank hầu hết vẫn chỉ tập trung ở những trang cấp độ cao ( gần homepage) trong khi các trang ở mức sâu hơn lại nhận được ít link juice hơn. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng “ hệ thống liên kết chồng chéo” hoặc thêm liên kết trực tiếp từ trang chủ hoặc các trang ở cấp cao tới những trang quan trọng ở tầng thấp. Bằng cách đó bạn sẽ tăng được PageRank cho những trang quan trọng, những trang best seller (những trang mang lại conversion tốt nhất) mà không ảnh hưởng tới cấu trúc chính của trang web. Cuối cùng, trong trường hợp bạn nhắm mục tiêu những từ khóa cạnh tranh cao cho một trang nội bộ nào đó, hãy xây dựng liên kết và đổ baclink trực tiếp về trang này.

7. Loại bỏ trùng lặp nội dung, liết kết hỏng và dangling links

Điều phối PageRank đến những trang không đáng sẽ dẫn đến mất PageRank. Nếu bạn có liên kết gãy, dangling links hoặc rất nhiều nội dung trùng lặp trên website thì chắc chắn một diều bạn đang làm mất giá trị của Link juice. Bằng cách cải thiện cấu trung liên kết, xóa link chết và dangling links( giống như là liên kết đến những file doc, ppt, ..) giảm bớt nội dung trùng lặp bạn có thể tăng số lượng trang được index, cải thiện khả năng thu thập dữ liệu của SearchEngine, giảm bớt thời gian lập chỉ mục và giành được kết quả xếp hạng tốt hơn cho những internal page.

8. Giữ số lượng link ra khỏi một page thấp và giữ số lượng liên kết đến web khác thấp hơn.

Google webmaster Guideline gợi ý rõ ràng rằng bạn chỉ nên giữ số lượng liên kết ở một con số hợp lý. Họ đề nghị có ít hơn 100 link trên mỗi trang, điều đó sẽ giúp người dùng và SearchEngine tập trung vào những trang quan trọng và truyền nhiều link juice tới những trang đó.

Có nhiều external links trong website của bạn sẽ truyền nhiều PageRank juice tới website khác. Có nghĩa là những internal page sẽ nhận được ít link juice và kết quả là những trang đó có ít khả năng giành được vị trí cao trong SERPs. Như vậy bạn nên cố gắng giữ số lượng external link nhỏ nhất có thể.

9. Tránh sử dụng nhiều các liên kết nofollow

Trước đây bạn sử dụng thuộc tính nofollow để hạn chế phân phối PageRank tới những trang ít quan trọng bên trong website của mình và dành PageRank đó cho trang quan trọng. Nhưng thực tế là sau khi Google thay đổi thuật toán thì việc sử dụng nhiều noffolow cho những liên kết không quan trọng lại không tốt. PageRank bị thất thoát bởi vì link juice từ các liên kết nofollow bị bốc hơi.

Hãy cùng xem xét dòng chảy Pagerank trong website qua những hình mình họa dưới đây:

follow-PR

Dòng chảy PageRank bình thường.

Bình thường khi liên kết môt trang điểm PageRank 6 tới 3 trang thì mỗi trang nhận được 2 điểm PageRank.

dong-chay-pr-khi-chua-thay-doi-thuat-toan

Khi chưa thay đổi thuật tóa và có 1 link noffolowed

Khi áp dụng thuộc tính noffolow cho 1 liên kết tại thời điểm Google chưa thay đổi thuật tóan thì điểm PageRank cho trang bị noffolow sẽ chuyển sang 2 trang còn lại mỗi trang bây giờ nhận được 3 điểm PageRank.

dong-chay-pr-khi-thay-doi-thuat-toan

Sau khi thay đổi thuật toán

Sau khi Google thay đổi thuật toán, điểm PageRank của liên kết bị noffolow không chuyển sang 2 trang còn lại nữa mà bị mất đi một cách lãng phí

Như vậy có một câu hỏi thú vị là trên mỗi bài post blog nơi mà các comment thường bị nofollow sẽ có một lượng lớn PR bị bốc hơi?

Theo Matt Cutts thì đúng là như vậy. Trong bài viết của ông về PR Sculpting ông đã nói:

Q: Nếu tôi có một blog và thêm thuộc tính nofollow vào liên kết trên comment có phải là PR sẽ ít bị thất thoát trong site của tôi?

A: Nếu bạn nghĩ thế thì đó chỉ là cách PR đã làm việc trước khi thuộc tính nofollow

Từ thay đổi trên có thể thấy việc đặt quá nhiều liên kết noffolow trên trang chỉ ngăn được link juice chảy sang trang khác nhưng cũng làm thất thoát một lượng lớn PR.

10. Đặt liên kết quan trọng ở đầu trang.

Google đã làm rõ ràng vấn đề này trong quá khứ khi đánh giá giá trị mỗi link dựa trên một vài tín hiệu giống như là vị trí trong trang. Nói chung những liên kết được đặt ở footer nhận được ít giá trị hơn là những link đặt ở trên cùng. Vì vậy khuyến khích bạn có những liên kết quan trọng ở trên top của page và tránh sử dụng những template có menu chính ở dưới cùng của trang.

Nếu bạn làm theo những lời khuyên trên, bạn có thể phát triển một cấu trúc liên kết tốt hơn, cải thiện thứ hạng, làm giảm việc thất thoát PageRank, loại bỏ nội dung trùng lặp và làm tăng trải nghiệm người dùng.
Bạn nên theo dõi chặt chẽ và đánh giá lại một cấu trúc liên kết nếu bạn thường xuyên cập nhật nhiều trang mới, bạn nên kiểm tra kết quả SEO sau khi sửa đổi và nên nghiên cứu các báo cáo phân tích web để tìm ra những trang thu hút người dùng nhất.

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Các tin tức khác
icon AuthorRank là gì ? Cách xây dựng AuthorRank ?
icon SEO Copywriting là gì? Làm sao để SEO Copywriting tốt?
icon Hướng dẫn SEO trên Google Plus
icon Thủ thuật SEO copywriting - Biên tập nội dung chuẩn SEO
icon Tiết lộ 6 thành phần SEO quan trọng ngoài nội dung
icon Những thách thức của Seo khi phát triển website mới
icon Thu hút khách đến với cộng đồng của bạn với nội dung
icon Những nguyên tắc vàng trong SEO để dẽ dàng quảng bá website
icon Phương pháp giúp thoát khỏi Google Sandbox
icon Social Media Marketing là gì ?
Kênh Dịch Vụ mong muốn trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp trực tuyến mang tính cách mạng nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng. Để đạt mục tiêu đó, chúng tôi tự biết mình sẽ phải luôn phấn đấu và học hỏi.
Liên hệ trực tiếp:
0972.126.126
support@kenhdichvu.vn