Facebook Open Graph cách sử dụng cho SEO

Trong số công việc làm SEO hàng ngày thì việc viết bài và chia sẻ lên Facebook để tăng tương tác mạng xã hội là điều không thể thiếu.

Kiếm được nhiều like, share là dấu hiệu tích cực để Google xem xét đánh giá chất lượng và xếp hạng cho website. Khi bạn chia sẻ một link lên Facebook hình ảnh sẽ giống như dưới đây.

link-share-facebook

Vậy bạn có biết đằng sau nó là một chuẩn giao tiếp mà Facebook đưa ra để giúp website bạn có tính xã hội nhiều hơn không. Để làm được điều đó chúng ta sẽ phải sử dụng tới Facebook Open Graph.

Facebook Open Graph là 1 giao thức dùng để giao tiếp giữa website của bạn với mạng xã hội facebook. Hay nói cách khác Open Graph chính là cầu nối giúp website của bạn trở thành một phần của mạng xã hội để cho việc quảng bá website và tương tác mạng xã hội được dễ dàng hơn.

Facebook Open Graph bao gồm một tập hợp meta tags giúp bạn định nghĩa nội dung trên website thành dữ liệu có cấu trúc mà Facebook có thể hiểu được. khi bạn share, like 1 link hoặc cập nhật 1link trên status, nếu website của bạn không có sử dụng Opne Graph thì Facebook chỉ nhận ra link bài viết mà thôi.

Khi chèn Open Graph vào website nó sẽ làm cho web pages mà bạn chia sẻ trở thành đối tượng có các thuộc tính mà mạng xã hội yêu cầu như là title, description, ảnh thumbnail…Vì thế link chia sẻ sẽ có đầy đủ ảnh thumbnail, description do bạn chỉ định để lôi kéo người đọc click theo chủ ý của bạn.

Làm thế nào để chèn Open Graph vào website

Nếu bạn thiết kế website bằng wordpress bạn có thể xem xét sử dụng plugin SEO by Yoast hoặc plugin này. Sau khi cài Yoast wordpress SEO bạn cấu hình như sau: vào SEO->social->check vào Add OpenGraph meta data.

check-facebook-opengraph

Nếu bạn không dùng wordpress thì phải làm bằng tay để chèn các thẻ này vào phần

<.head><./head>

Sau khi cài đặt và cấu hình xong thì trong phần header của trang web bạn sẽ trong giống thế này: bấm CTRl+U để xem mã code.

Facebook-open-graph

Giải thích:

Og:title: Đây là nơi bạn đặt title cho nội dung bài post. Hãy nghĩ nó giống như thẻ title html mà Search Engine sử dụng. khi tạo or:title hãy giữ số kí tự ít hơn 95.

Ví dụ:

Og:type: Đây là nơi bạn mô tả loại hình content mà bạn chia sẻ. Nó có thể là video, ảnh, bài viết blog…Đây là danh sách đầy đủ bạn có thể nghiên cứu khi định hình nội dung cho mình.

Activities
activity
sport
Businesses
bar
company
cafe
hotel
restaurant
Groups
cause
sports_league
sports_team
Organizations
band
government
non_profit
school
university
People
actor
athlete
author
director
musician
politician
public_figure
Places
city
country
landmark
state_province
Products and Entertainment
album
book
drink
food
game
product
song
movie
tv_show
Websites
blog
website
article

og: description:Giống như meta description html, nó sẽ dùng mô tả nội dung. Bạn không quan trọng nó có nhiều từ khóa trong đó hay không thay vì đó bạn nên tiếp cận việc viết descipton hấp dẫn lôi cuốn để nhận được nhiều click. Giới hạn trong khoảng 297 kí tự.

og:image. bằng cách sử dụng thẻ này, Facebook sẽ đưa ra một hình ảnh thumbnail khi ai đó chia sẻ url của bạn, và một hình ảnh nhỏ sẽ xuất hiện bên cạnh nội dung bạn chia sẻ. Đây là cách làm nổi bật status của bạn so với các status được cập nhật bằng text trên timeline người khác.

Vậy làm thế nào có thể sử dụng thẻ này. Facebook có vài điều kiện như là ảnh phải có kích thước ít nhất 50pxx50px nhưng hình ảnh chuẩn nên là một ảnh lớn hơn tầm 200x200px. Và kích thước không được nhiều hơn 5mb.

Og:url. Thẻ này bạn sẽ đặt url chính ( canonical url) của trang bạn chia sẻ nó quan trọng bởi vì đôi lúc bạn sẽ có nhiều hơn 1 URL cho cùng 1 nội dung.. Sử dụng thẻ này sẽ đảm bảo tất cả những gì người khác chia sẻ trên facebook đều đi đến 1 url gốc mà bạn chỉ đinh, tránh phân tán, nó sẽ gúp bạn về facebook Edgerank.

Og:title, og:descipton, og:image, og:url sẽ là 4 thứ tối thiểu bạn phải sử dụng khi thiết lập Open Graph cho website.

Og:site_name: Chỉ cho Facebook tên của website. Bạn không thực sự cần thẻ này nhưng nó cũng không ảnh hưởng gì nhiều nếu có nó.

fb:admins: Nếu bạn có 1 fanpage và bạn muốn nhận đuợc nhiều dữ liệu trong faecbook Insights, thì bạn phải dùng thẻ này. Nó chỉ cho cho Facebook bạn là chủ site và nó kết nối facebook fanpage tới website của bạn.

Như vậy các thẻ meta không chỉ dành riêng cho công cụ tìm kiếm mà các trang mạng xã hội cũng sử dụng. Bạn tối ưu các thẻ meta trên website cho công cụ tìm kiếm để tăng click và cải thiện vị trí xếp hạng thì bạn cũng nên làm điều đó với Facebook thông qua các thẻ meta trong giao thức Open Graph.

Chắc chắn rằng việc sử dụng Open Graph sẽ giúp bạn có được kha khá traffic từ Facebook, nếu bạn sử dụng WordPress thì quá đơn giản đã có plugin hỗ trợ, ngược lại site bạn không sử dụng wordpress thì bạn đã sử dụng Open Graph chưa và bạn sử dụng thế nào? Chia sẻ cho mọi người biết nhé.

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Các tin tức khác
icon AuthorRank là gì ? Cách xây dựng AuthorRank ?
icon SEO Copywriting là gì? Làm sao để SEO Copywriting tốt?
icon Hướng dẫn SEO trên Google Plus
icon Thủ thuật SEO copywriting - Biên tập nội dung chuẩn SEO
icon Tiết lộ 6 thành phần SEO quan trọng ngoài nội dung
icon Những thách thức của Seo khi phát triển website mới
icon Thu hút khách đến với cộng đồng của bạn với nội dung
icon Những nguyên tắc vàng trong SEO để dẽ dàng quảng bá website
icon Phương pháp giúp thoát khỏi Google Sandbox
icon Social Media Marketing là gì ?
Kênh Dịch Vụ mong muốn trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp trực tuyến mang tính cách mạng nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng. Để đạt mục tiêu đó, chúng tôi tự biết mình sẽ phải luôn phấn đấu và học hỏi.
Liên hệ trực tiếp:
0972.126.126
support@kenhdichvu.vn