Domain Clustering lại thay đổi, sẽ ít kết quả hơn từ cùng một domain

Mới đây Matt Cutts đã post một video mới để nói về một thay đổi đang đến với trang kết quả tìm kiếm của Google, liên quan tới việc hiển thị những kết quả khác nhau.

Nếu bạn đã từng nhìn thấy trước đây trên trang nhất có nhiều kết quả xuất hiện từ cùng một domain, điển hình như Vatgia thì hiện nay điều đó sẽ ít có khả năng xảy ra, sự độc chiếm nhiều vị trí trang nhất là không còn nữa. Điều này chứng tỏ vấn đề không phải kỹ thuật SEO của họ bị Google phạt hay là do sự cạnh tranh khiến nhiều từ khóa trước đây đứng top thì nay không còn xuất hiện, mà nguyên nhân có thể là do thay đổi mới này.

Matt nói rằng google sẽ sớm phát hành một thay đổi để làm cho những kết quả đến từ cùng một domain ít có cơ hội xuất hiện. Để giải thích cho điều này Matt cho rằng nếu bạn nhìn thấy một đám 3-4 kết quả từ một domain thì những trang xếp hạng ở sau sẽ ít có cơ hội được bạn ngó đến vì vậy cuộc chơi trở nên thiếu tính công bằng.
Để giải thích điều này chi tiết hơn, Cutt đã trình bày lịch sử đằng sau nhiều loại domain (Domain là gì ) khác nhau trong trang kết quả tìm kiếm. Như Matt đã nói, mục đích là để đánh trực tiếp làm cho cân bằng giữa những kết quả được đưa ra và tại cùng một thời điểm trả về những kết quả tìm kiếm từ những website có độ uy tín nhất và tốt nhất cho truy vấn của người dùng.

Lịch sử của việc xuất hiện nhóm kết quả từ cùng một domain bên trong Google được diễn giải như sau:

  • Matt nói: “Xuất phát từ thực tế nếu không có sự hạn chế về số lượng kết quả trên cùng một domain. Điều này hóa ra lại là một điều không tốt chút nào”
  • Google đã bổ sung thêm vấn đề “ host clustering” ( hơi khó diễn đạt nhưng có thể hiểu là một nhóm những thứ liên quan đến một vật chủ cụ thể ở đây là domain- subdomain ) để hạn chế nhiều hơn 2 kết quả trên một domain hiển thị trong trang kết quả tìm kiếm. Webmaster có được điều này bằng cách đặt nội dung trên subdomains.
  • Để bù vào việc lợi dụng subdomain của webmaster thì Google đã mở rộng nhóm kết quả bằng cách hiển thị tối đa 3-4 kết quả trên một domain.
  • Google sau đó đã thay đổi điều này để hiển thị đa dạng kết quả hơn trên trang nhất nhưng không áp dụng sự đa dạng trên trang 2 vì thế bạn có thể không thấy nhiều hơn 2 kết quả trên trang nhất nhưng lại thấy nhiều kết quả ở cùng một domain trên trang 2 trang 3.

Như vậy có thể thấy việc Google tung ra thay đổi sẽ làm giảm đi sự thống trị của những website trước đây bạn thấy có nhiều vị trí trong trang kết quả tìm kiếm. Điều đó có thể cho thấy sự thay đổi này là để đáp ứng những khiếu nại về sự độc tôn của một số website. Google đã chứng tỏ sự anh minh của mình trong cuộc chơi của họ, luôn mạng đến sự đa dạng trong kết quả tìm kiếm, những kết qủa tốt nhất cho truy vấn tìm kiếm và đến từ những site uy tín nhất.

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Các tin tức khác
icon AuthorRank là gì ? Cách xây dựng AuthorRank ?
icon SEO Copywriting là gì? Làm sao để SEO Copywriting tốt?
icon Hướng dẫn SEO trên Google Plus
icon Thủ thuật SEO copywriting - Biên tập nội dung chuẩn SEO
icon Tiết lộ 6 thành phần SEO quan trọng ngoài nội dung
icon Những thách thức của Seo khi phát triển website mới
icon Thu hút khách đến với cộng đồng của bạn với nội dung
icon Những nguyên tắc vàng trong SEO để dẽ dàng quảng bá website
icon Phương pháp giúp thoát khỏi Google Sandbox
icon Social Media Marketing là gì ?
Kênh Dịch Vụ mong muốn trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp trực tuyến mang tính cách mạng nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng. Để đạt mục tiêu đó, chúng tôi tự biết mình sẽ phải luôn phấn đấu và học hỏi.
Liên hệ trực tiếp:
0972.126.126
support@kenhdichvu.vn