7 Lỗi seo thuờng gặp của website thuơng mại điện tử

Có một thực tế là việc seo cho website thuơng mại điện tử khó hơn rất nhiều so với website giới thiệu công ty hay blog. Nhiều nguời kinh doanh trực tuyến cứ nghĩ rằng liệt kê hàng trăm sản phẩm trên website bán hàng online của họ thì khách hàng sẽ đến ồ ạt từ công cụ tìm kiếm.

Suy nghĩ đó rất xa vời, với việc hằng trăm hàng ngàn trang giới thiệu sản phẩm làm cho việc SEO website thuơng mại điện tử khó khăn hơn rất nhiều.

Duới đây là 7 lỗi mà nhiều website thuơng mại điện tử thuờng mắc phải.

1. Thiếu mô tả sản phẩm

Rất nhiều trang bán hàng trực tuyến như quà tặng, hay quần áo dính phải điều này. Thật đáng tiếc là việc thiếu mô tả sản phẩm đã đánh mất cơ hội đuợc xếp hạng trong top 10 ngay cả với những truy vấn có độ cạnh tranh không cao. Vì thế hãy chắc chắn có mô tả sản phẩm cho website bạn.

thieu-mo-ta-san-pham

Tất nhiên 1 hình ảnh có thể thay cả ngàn chữ nhưng bạn nên hiểu rằng google không đọc đuợc hình ảnh mà chỉ đọc đuợc text chính vì thế mô tả sản phẩm là cực kì quan trọng.

Vậy bao nhiêu từ mô tả là đủ? hãy đếm tất cả từ mặc định có sẵn trên một trang sản phẩm như navigation, sidebar, footer và bất cứ đoạn text nào có sẵn trên trang sản phẩm đang trống mô tả. Hãy đảm bảo mô tả sản phẩm của bạn nhiều hơn số từ mặc định đó để có đuợc luợng nội dung dày hơn trên trang sản phẩm.

Nội dung mô tả sản phẩm độc đáo do bạn viết luôn tốt cho SEO nhưng cũng phải lưu ý những điều sau:

 • Chỉ viết những nội dung chất luợng giúp tăng khả năng ra quyết định mua hàng
 • Không sao chép nội dung từ các trang khác, công cụ tìm kiếm sẽ phạt bạn vì điều này.
 • Quá nhiều nội dung lại không tốt cho việc bán hàng của bạn.

2. Sử dụng mô tả từ nhà sản xuất.

Mô tả sản phẩm đuợc nhà sản xuất phân phối chung đến tất cả cửa hàng online, nếu tất cả đều sử dụng mô tả này vào mục đích nội dung bán hàng sẽ tạo ra một loạt trang nội dung trùng lặp. Hành động này chắc chắn sẽ làm cho thiết kế website của bạn bị trừng phạt bởi các bộ lọc của Google.

Vì vậy hãy luôn luôn tạo ra nội dung độc đáo không trùng lặp, Google sẽ ưu ái website của bạn và đánh tụt các trang có nội dung trùng lặp.

Nhưng việc tạo ra nội dung duy nhất cho hàng ngàn sản phẩm , những sản phẩm thay đổi liên tục hay hàng tồn kho là một công việc khá khó khăn. Chắc chắn bạn không muốn website của mình đuợc cấu thành nên từ hàng ngàn webpages tự động sinh ra với cùng 1 nội dung để thu hút traffic. Lúc này bạn có thể xem xét việc giữ chúng đứng ngoài công cụ tìm kiếm bằng cách sử dụng tag NO meta INDEX trên các trang sản phẩm mà bạn không thể viết nội dung.

Không sử dụng mô tả có sẵn giúp website của bạn có vị thế tốt hơn trong SEO thay vì để cho nó chịu ảnh huởng từ những webpages đuợc tối ưu nghèo nàn hoặc spam nội dung.

3. Thiếu nhận xét sản phẩm

Hành động của người mua hàng đã thay đổi rất nhiều từ mua hàng offline đến mua hàng trực tuyến. Truớc đây khi thích một món hàng nguời dùng sẽ cân nhắc tiền và quyết định mua hay không. Nhưng giờ đây thêm một khâu nữa trong quá trình mua hàng đó là nguời dùng thích món hàng -> tìm kiếm thông tin đánh giá, so sánh giá cả – > mua hàng.

Nhìeu website thiếu phần nhận xét sản phẩm

Và hiện nay hơn 70% số nguời mua tìm kiếm đánh giá nhận xét truớc khi mua hàng, có nghĩa là nếu website của bạn thiếu phần này thì bạn đang đánh mất một luợng lớn khách hàng tiềm năng. Hơn nữa các trang đánh giá sản phẩm lại có khả năng xếp hạng ở vị trí cao hơn là những trang sản phẩm bời vì nội dung luôn đuợc cập nhật từ ý kiến của khách hàng.

Điều tuyệt vời từ những nhận xét về sản phẩm của khách hàng là:

 • Họ tạo ra nội dung duy nhất và miễn phí cho cửa hàng trực tuyến của bạn. Và bạn chắc cũng đã đọc khá nhiều bài viết về việc thiếu nội dung độc đáo và khó khăn khi viết nội dung. Đánh giá sản phẩm giúp bạn giải quyết vấn đề này.
 • Đánh giá sản phẩm tạo rat rang sản phẩm sống vì luôn đuợc cập nhật, khiến cho công cụ tìm kiếm ghé thăm thuờng xuyên hơn.

4. Không tối ưu hóa trang sản phẩm dựa trên nhu cầu tìm kiếm

Hãy chắc chắn là bạn nghiên cứu từ khóa với nhu cầu tìm kiếm cho sản phẩm của mình để đảm bảo xuất hiện trong title, mục đề và mô tả sản phẩm. Nếu không, có thể bạn đang quảng bá một cái gì đó mà không ai tìm kiếm. Đây là sai lầm phổ biến của nhiều cửa hàng có nhiều sản phẩm hàng hóa khác nhau.

Ví dụ: Do sơ suất bạn chỉ viết title , H1 và thẻ alt cho cụm từ “ báo giá thiết kế” nhưng tốt hơn nếu bạn tối ưu cho đúng với ngành nghề của mình như “ báo giá thiết kế website”, “ báo giá thiết kế nội thất” ….

Những gợi ý giúp bạn tối ưu trang sản phẩm tốt hơn:

 • Sử dụng tên thuơng hiệu trong title và H1.
 • Không bỏ trống thẻ alt
 • Tuyệt đối không nhồi nhét từ khóa và lặp lại nhiều lần trong title và trang sản phẩm của bạn.
 • Không bao giờ sử dụng iframes để hiển thị nội dung, hãy cho nội dung thực sự hiển thị trên trang sản phẩm.

5.Title không duy nhất và độc đáo

Một vấn đề khác của các cửa hàng trực tuyến là vấn đề trùng lặp title. Quan sát title trên website và cố gắng tránh việc title giống nhau. Đó là vấn đề cơ bản của SEO nhưng trong mua sắm trực tuyến không hiểu vì lí do gì nhiều chủ website quên mất qui tắc đơn giản này.

Đây là ví dụ về title của 1 website. Title đuợc đặt trong cặp thẻ đóng mở

ví dụ title

Rất khó khăn để tạo ra các thẻ tiêu để duy nhất khi bạn bán các sản phẩm cùng thuơng hiệu hoặc các sản phẩm giống nhau từ nhiều thuơng hiệu. Bạn chắc chắn sẽ lặp lại nhiều lần 1 cụm từ khóa sản phẩm nào đó. Công cụ tìm kiếm nhận thức đuợc sự xuất hiện này và do đó bạn nên tập trung vào cụm từ khóa duy nhất.

Một cấu trúc tiêu đề hay đuợc sử dụng bạn có thể áp dụng đó là: thuơng hiệu – model – kiểu, loại sản phẩm.

Một lời khuyên tốt dành cho bạn là hãy khảo sát khách hàng của bạn xem cách họ diễn đạt về các sản phẩm mà bạn bán. Cấu trúc cụm từ khóa họ gõ khi tìm kiếm sản phẩm, từ đó bạn có thể biết chính xác cách tối ưu tốt nhất.

6. Thiếu URL thân thiện

Url thân thiện là gì? Có thể hiểu đơn giản là 1 Url sạch sẽ, thông thoáng có chứa từ khóa mà nguời dùng đọc vào hiểu ngay cái gì trong url đó.

Ví dụ: http://www.readanybook.com/ebook/harry-potter-and-the-prisoner-of-azkaban-65
Thiếu url thân thiện
Nhìn vào link bạn cũng có thể đoán đuợc là quyển sách gì rồi. Hay như một link của TAKA http://taka.com.vn/thiet-ke-website-doanh-nghiep/ bạn cũng có thể đoán là TAKA là công ty thiết kế website chuyên thiết kế website doanh nghiệp..Rất nhiều trang bán hàng trực tuyến ở Việt Nam chưa đuợc quan tâm vấn đề này và nhìn Url là những kí tự như một ma trận số.

Có 3 lý do tại sao bạn nên sử dụng url thân thiện
Về mặt ngữ nghĩa: Nó làm cho khách hàng tìm kiếm dễ dàng biết những gì mình mong đợi khi họ click vào url. Nếu bạn có 1 url dài với các con số và kí tự đặc biệt, trông giống như 1 link spam và khả năng bị bỏ qua là rất cao.
Thêm cơ hội có từ khóa và anchor link: Một khi website nào đó đăng lại bài của bạn và để nguyên link bài viết gốc thì bạn đã có cơ hội sở hữu backlink với từ khóa. Giúp tăng khả năng xếp hạng của website
Thay thế domain key hợp lý: trong khi domain key đang bị đánh giá thấp thì url chứa từ khóa lại không hề bị ảnh huởng chính vì thế đây là lợi thế dành cho bạn.

7. Nhiều nội dung trùng lặp

Vấn đề nội dung trùng lặp rất thuờng gặp ở website thuơng mại điện tử và rất dễ bị google trừng phạt. Vì thế những trang dùng để in, lưu trữ, tag… những thứ này tạo ra các bản sao và không nên để cho google lập chỉ mục và nên đuợc khóa trong file robots.txt.

Những cách giúp bạn xử lý nội dung trùng lặp:

 • Sử dụng robots.txt để chặn các khu vực tạo ra nội dung trùng lặp như lưu trữ ( archiver), tags.
 • Sử dụng thẻ canonical để chỉ ra những url của trang bạn muốn lập chỉ mục. Ví dụ nếu bạn có 1 giỏ hàng đuợc tạo ra các url mới do có thêm ý kiến, comment mới ( thực sự việc này bạn có nhiều hơn 1 url với cùng một nội dung trên url gốc chỉ khác là các url mới có thêm comment ,đánh giá). Thẻ canonical sẽ giúp công cụ tìm kiếm index url chính.
 • Bạn có thể thêm thuộc tính nofollow vào các liên kết không quan trọng, các liên kết trỏ tới khu vực tạo ra nội dung trùng lặp.

Qui tắc vàng trong SEO cần nhớ

Như bạn đã biết Google là công cụ tìm kiếm đặc biệt quan tâm tới nguời dùng và trải nghiệm của họ. Cho nên bạn làm cho cửa hàng trực tuyến của bạn thuận tiện và hữu ích cho khách hàng chính là bạn đang ghi điểm với Google.

Thời gian của nguời dùng lưu lại trang web của bạn lâu , ít bấm trở lại trang kết quả tìm kiếm chứng tỏ họ đã gửi nguời dùng tới đúng địa điểm. Chính vì thể chỉ có nội dung chất luợng mới có thể giữ chân nguời dùng một cách tốt nhất

VÀ cuối cùng nếu website của bạn thú vị họ sẽ chia sẻ và tạo baclink tự nhiên về cho website của bạn, đó chính là điều kiện để bạn lên top google

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Các tin tức khác
icon AuthorRank là gì ? Cách xây dựng AuthorRank ?
icon SEO Copywriting là gì? Làm sao để SEO Copywriting tốt?
icon Hướng dẫn SEO trên Google Plus
icon Thủ thuật SEO copywriting - Biên tập nội dung chuẩn SEO
icon Tiết lộ 6 thành phần SEO quan trọng ngoài nội dung
icon Những thách thức của Seo khi phát triển website mới
icon Thu hút khách đến với cộng đồng của bạn với nội dung
icon Những nguyên tắc vàng trong SEO để dẽ dàng quảng bá website
icon Phương pháp giúp thoát khỏi Google Sandbox
icon Social Media Marketing là gì ?
Kênh Dịch Vụ mong muốn trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp trực tuyến mang tính cách mạng nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng. Để đạt mục tiêu đó, chúng tôi tự biết mình sẽ phải luôn phấn đấu và học hỏi.
Liên hệ trực tiếp:
0972.126.126
support@kenhdichvu.vn